Mang thai tháng thứ 9 chưa có sữa non phải làm gì?

Phụ nữ khi mang thai tháng thứ 9 có rất nhiều thắc mắc xung quanh các vấn đề sức khỏe và thai nhi trong đó vấn đề mang thai tháng thứ 9 chưa có sữa non đặc biệt được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Tháng cuối cùng của thai kỳ sắp đến giai đoạn sinh mà vẫn chưa có sữa non có sao không và các mẹ bầu phải làm sao? Đây có phải là vấn đề nghiêm trọng, các mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thai phụ có sữa non trong khoảng thời gian từ tháng thứ 7 cho đến tháng thứ 9, dấu hiệu nhận biết tiết sữa non ở đầu ti có gợn trắng giống như mụn ngứa ngáy sau đó một vài tuần bắt đầu tiết sữa non, sữa non lúc đầu có màu vàng, hơi đặc và có mùi tanh, về sau sẽ trắng hơn giống như sữa thông thường. tùy thai phụ mà có sữa non sớm hay muộn có lượng sữa non nhiều hay ít khác nhau hoặc thậm chí nhiều thai phụ cũng không tiết sữa non. Vì thế khi mang thai tháng thứ 9 chưa có sữa non cũng rất bình thường mẹ bầu đừng quá lo lắng.

Mang thai tháng thứ 9 không có sữa non

Một số bà mẹ thường có suy nghĩ không tiết sữa non thì thai phụ đang thiếu sữa không đủ sữa cho con bú, tuy nhiên dù không có dấu hiệu tiết sữa non ở một số thai phụ nhưng tuyến sữa vẫn hoạt động tốt việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến lượng sữa của thai phụ sau sinh vì trong suốt thời gian bé bú  sữa mẹ sẽ được sản xuất dựa vào hoạt động của tuyến sữa phù hợp với dinh dưỡng và sức khỏe của mẹ.

Mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì tốt cho mẹ và thai nhi

Một số lưu ý cho thai phụ tiết sữa non

  • Điều quan trọng nhất đó chính là vệ sinh bầu ngực. chú ý không nên dùng mỹ phẩm hoặc xà phòng vệ sinh ngực vì những sản phẩm này có thể gây kích ứng cho da gây khó chịu và đau rát. Chỉ nên vệ sinh ngực với nước ấm bằng khăn bông mềm.
  • Không nên nặn sữa: một số bà mẹ có thói quen không tốt đó là nặn sữa cho sữa chảy ra nhanh hơn, lời khuyên của các chuyên gia là không nên làm như thế.
  • Chọn áo ngực phù hợp: chọn áo ngực mềm dễ chịu và quan trọng nhất vẫn là vừa vặn và thoải mái, tránh mặc áo ngực quá chật sẽ làm thai phụ khó thở, đau nhức ngực là khó chịu.
  • Đừng nên để tâm việc mang thai tháng thứ 9 chưa có sữa non tiết sữa non nhiều hay ít vì lượng sữa nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ thể người mẹ. Trường hợp sữa non chảy ít thai phụ không nên nghĩ rằng đó là dấu hiệu thiếu sũa cho bé sau này , chảy sữa ít không ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và thẫm mỹ thai phụ. Trường hợp sữa chảy nhiều, liên tục đến mức ướt áo mẹ bầu nên dùng tấm lót và vệ sinh, thay áo ngực thường xuyên.

Một số cảnh giác khi mẹ bầu tiết sữa non.

  • Tiết sữa non quá sớm trong giai đoạn 3 tháng đầu là dấu hiệu nguy hiểm vì có thể đây là báo hiệu tình trạng thai chết lưu. Nếu ra sữa non sớm kèm theo các dấu hiệu khác như đau bụng và chảy máu âm đạo thì cần phải báo đi khám ngay.
  • Mang thai tháng thứ 9 chưa có sữa non nhiều me bầu cố gắng nặn kích thích ra sữa đây là điều tuyệt đối không nên làm vì nó kích thích đầu ti làm cho tử cung co bóp mạnh dẫn đến sinh non.

Không nên có gắng nặn sữa non

Những lầm tưởng về hiện tượng tiết sữa non:

  • Tiết sữa non không phải là chuyển dạ, đây là dấu hiệu rất bình thường mà đa số bà bầu nào cũng gặp, đó là sự phát triển bình thưởng của tuyến vú  chuẩn bị sữa cho bé sắp ra đời.

  • Không tiết sữa non trong giai đoạn mang thai là thiếu sữa: không có sữa non là hiện tượng bình thường không ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé. Hiện tượng tiết sữa khi mang thai là do hormone prolactin, nên chẳng có sự liên quan nào giữa việc tiết sữa trong thai kỳ với lượng sữa được “sản xuất” khi bé chào đời
  • Lo lắng khi tiết nhiều sữa non: Theo thống kê, cứ 100 bà bầu thì có 4-5 người có hiện tượng sữa chảy ướt áo. Và đó là tình trạng rất bình thường

Chảy nhiều sữa non cũng là chuyện bình thường

Phụ nữ khi mang thai tháng thứ 9 chưa có sữa non là vấn đề rất là bình thường không cần phài lo lắng, lượng sữa non khi tiết ra trong thai kỳ không liên quan đến lượng sữa cho bé sau sinh nên bà mẹ cũng không cần quan tâm nhiều đến việc tiết sữa non nhiều hay ít. Khi tiết sữa non thai phụ cần phải chú ý vệ sinh sạch sẽ bầu ngực thường xuyên tạo để cảm giác thoải mái và dễ chịu. không nặn đầu ti để kích thích tiết sữa.

Có rất nhiều vấn đề khi mang thai tháng cuối: mang thai tháng thứ 9 chưa có sữa non, mang thai tháng 9 bị phù chân, bị cúm, bị đau lưng ….. và rất nhiều vấn đề khác trong giai đoạn cuối của thai kỳ mà các mẹ nên biết tham khảo tại: Bà bầu mang thai tháng thứ 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *