Theo dõi các chỉ số thai nhi tuần 32

Bước sang tuần thứ 32 một mốc khám thai quan trọng của thai kỳ. Bắt đầu từ tuần này cơ thể mẹ bầu thay đổi dần chuẩn bị cho thời điểm ra đời của bé. Tuần này các mẹ phải nên đi khám thai và nắm rõ các chỉ số thai nhi tuần 32 để xem bé đang phát triển như thế nào có bình thường hay không.

Trong tuần này thì cân nặng của bé khoảng 1,9 kg và dài hơn 43cm khung xương của bé đã dần trở nên cứng cáp hơn. Lúc này lượng nước ồi trong cơ thể mẹ đã giảm dần đưa bé di chuyển dần xuống đáy của tử cung bé không còn nằm lơ lửng như trước nữa, bé sẽ nằm ở đây chờ đến ngày ra đời sắp tới.

Trong bụng mẹ bé đã có rất nhiều biểu cảm khác nhau như ngáp, nhăn mặt, thè lưỡi và đặc biệt là bé đã biết cười rồi đấy các mẹ! Bé đã có thể có nhiều biểu cảm vì não bộ của thai nhi trong tuần này gần như đã hoàn thiện. Mẹ có thể biết được bé phát triển như thế nào thông qua việc siêu âm kiểm tra các chỉ số thai nhi tuần 32.

Thị lực của trẻ cũng đã phát triển khá nhiều so với lúc ban đầu, bé có thể nhận diện được ánh sáng, biết phản ứng lại khi có ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào bụng bằng cách nhắm mắt lại hoặc quay đầu đi. Vẫn như tuần trước đó  tóc, móng tay, móng chân của bé cũng đang phát triển nhanh. Lớp lông tơ bao phủ cơ thể bé trong những tuần trước đó đã bắt đầu rụng dần. Lớp da trên người bé trở nên căng và mềm mịn.

Tuần 32 nên kiểm tra các chỉ số của thai nhi

Cơ quan bài tiết của trẻ ở tuần thai thứ 32 đã và đang hoạt động rất tốt, việc bài tiết nước tiểu cũng trở nên trơn tru hơn. Nhưng do hiện tại, bàng quang của bé vẫn còn khá nhỏ nên việc này diễn ra khá thường xuyên.

Siêu âm tuần 32 là một mốc khám rất quan trọng

Lúc này,để biết chỉ số thai nhi tuần 32 mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định siêu âm thai 32 tuần tuổi 3D hoặc 4D, vì đây là một trong những cột mốc khám thai quan trọng và cũng là cuối cùng trong quá trình mang thai. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra toàn diện về tim, não, các cơ quan nội tạng khác, tiến hành đo chiều dài, cân nặng của bé ở tuần thai thứ 32 này có đạt chuẩn hay chưa.

Đồng thời, tiến hành kiểm tra lấy chỉ số nước ối, xem bé có bị thiếu hay thừa ối không? Quá trình lưu thông máu có diễn ra trơn tru hay không?

Đặc biệt, thai nhi 32 tuần tuổi sẽ được xác định ngôi thai xem bé nằm ở ngôi thai thuận hay ngược, từ đó sẽ có phương pháp xử lý tình trạng này nhằm đảm bảo bé chào đời an toàn.

Khi đi siêu âm chắc chắn có những chỉ số thai nhi tuần 32 mà các mẹ chưa rõ và không biết các chỉ số nằm trong khoảng nào là bình thường thì các mẹ có thể tham khảo tại bảng chỉ số dưới đây nhé.

Theo dõi các chỉ số thai nhi tuần 32 

– Tuổi thai (32+0): Thai 32 tuần tuổi.

– Tuổi thai (32+1): Thai 32 tuần một ngày.

– Tuổi thai (32+2): Thai 32 tuần hai ngày.

– BPD: Đường kính lưỡng đỉnh (Đơn vị: mm)

– FL: Chiều dài xương đùi (Đơn vị: mm)

– AC: Chu vi bụng (Đơn vị: mm)

– HC: Chu vi đầu (Đơn vị: mm)

– EFW: Cân nặng thai nhi ước tính (Đơn vị: gram)

Chỉ số thai nhi tuần 32

Nếu các chỉ số trên nằm ngoài giới hạn cho phép trong bảng, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về các dị tật của thai và giải pháp khắc phục.

Một số lời khuyên cho mẹ bầu  trong tuần 32

Với những triệu chứng thường xuyên xuất hiện như đầy hơi, ợ nóng, táo bón, chóng mặt, chuột rút, sưng phù tay chân…thì cách khắc phục là mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống lại sao cho khoa học và phù hợp, ngủ nghỉ đúng giờ giấc, thay đổi tư thế nằm, massage…

Tổng quan dinh dưỡng cho tuần thai thứ 32Tổng quan dinh dưỡng cho tuần thai thứ 32 Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 32Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 32

Trước khi muốn đứng lên thì tốt nhất mẹ nên từ tốn, chậm rãi, vì chiếc bụng to có thể sẽ khiến mẹ mất cân bằng và dễ bị ngã.

Cân nặng của thai nhi 31 tuần

Hãy tự tạo niềm vui cho bản thân bằng cách tự mình lên danh sách những thứ cần thiết phải mua cho con và cùng chồng đi mua sắm, việc này sẽ giúp mẹ cảm thấy hạnh phúc và hạn chế tối đa tình trạng stress hay trầm cảm khi mang thai.

Dù bụng mẹ đã rất to và mẹ cũng dễ mệt khi hoạt động, nhưng hãy cố gắng vận động ngay khi có thể. Những bộ môn thích hợp khi thai nhi 32 tuần tuổi như đi bộ, tập yoga cho bà bầu, thiền, bơi lội…

Tuần 32 được xem là một cột mốc khám thay quan trọng, việc theo dõi các chỉ số thai nhi tuần 32 sẽ đánh giá được tình trạng phát triển của bé cũng như xem bé có bình thường hay có nguy cơ bị các dị tật bẩm sinh hay là không. Vì vậy các mẹ cần chú ý đến việc khám thai ở tuần 32.

Xem thêm: https://mangthaiantoan.com/thai-nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *