5 cách giảm đau lưng khi mang thai tháng thứ 9

Những cách giảm đau lưng khi mang thai tháng thứ 9 sẽ giúp cho bà bầu đỡ mệt mỏi đau nhức hơn. Giai đoạn mang thai tháng cuối khi bé lớn nhanh trọng lượng cơ thể mẹ cũng tăng nhanh, cồng kềnh, nặng nề thì đau lưng là một trong những triệu chứng khiến mẹ bầu phải khổ tâm ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và sức khỏe vì thế bà bầu cần phải biết những cách giảm đau lưng khi mang thai tháng thứ 9 sau đây:

Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao bà bầu lại hay bị đau lưng

  • Tháng 9 tháng sắp sinh, em bé sắp chào đời cơ thể mẹ bầu sản sinh các loại hormone là giãn dây chằng và vùng xương chậu để chuẩn bị cho bé ra đời.
  • Thai nhi tháng cuối rất nặng và dịch chuyển dần đến vùng xương  chậu gây áp lực lên vùng này, sản phụ thì bụng to nên cần phài gòng mình về phía sau để giữ thăng bằng đây là nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bi đau lưng.
  • Ngoài ra trong suốt quá trình mang thai trọng lượng cơ thể thai phụ không ngừng tăng lên, đến tháng cuối cân nặng đã tăng lên rất nhiều tạo ra sức éo lên lưng rất nhiều vì phải nâng đỡ cơ thể nặng trĩu này.
  • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi kèm theo việc vận động không đúng tư thế cũng dễ dàng làm cho các mẹ bầu bị đau lưng khi mang thai tháng thứ 9.
  • Đau lưng cũng có thể xảy ra do thai phụ bị mất ngủ, thường xuyên lo lắng, căng thẳng  tâm trạng không vui.

Làm cách nào giảm đau lưng khi mang thai tháng thứ 9

Những điều cần biết khi mang thai tháng thứ 9

5 cách giảm đau lưng khi mang thai tháng thứ  9 hiệu quả

1.Tư thế ngủ nằm nghiêng

Nằm nghiêng sang bên trái khi ngủ để tránh gây áp lực lên tĩnh mạch dẫn đến tuần hoàn máu không tốt tuyệt đối không được nằm ngửa. Bà bầu phải ngủ trên nệm giường  thoải mái đủ độ cứng có thể dùng gối mềm chèn xung quanh cơ thể để giảm bớt áp lực giúp bà bầu ngủ ngon. Khi ngủ dậy hãy nghiêng người sang bên , chống tay và từ từ ngồi dậy, không được ngồi dậy một cách đột ngột.

2.Đứng ngồi đúng tư thế

Hãy tập đứng đúng cách bằng cách đứng sát vào tường sao cho lưng và đầu thẳng hàng , tư thế mẹ bầu đứng đúng cũng giống như vậy. Căng cơ hông và cơ bụng giúp lưng dễ chịu hơn. Tư thế ngồi hãy đảm bảo lưng của bạn được nâng đỡ, hãy dùng gối ôm hay bất cứ thứ gì mềm làm điểm tựa cho lưng của các chị em nhé.Một cách đơn giãn mà hiệu quả để tránh bị đau lưng khi mang thai tháng thứ 9 phải không?

3.Xoa bóp nhẹ nhàng phần lưng.

Mẹ bầu không thể tự xoa bop lưng cho mình được nên việc này phải nhờ chồng hoặc người thân. Thai phụ nằm nghiêng trên nệm tốt nhất nên lót bằng một chiếc chăn mỏng để giúp bụng không bị cấn. Người thân xoa bóp nhẹ từ cổ đến hông, dùng ngón tay miết nhẹ kéo dọc theo cơ thể sau đó tỏa dần sang 2 bên. Tiếp theo dùng ngón tay ấn nhẹ và kéo giãn các cơ xương sườn . cuối cùng dùng ngón cái và phần trên của lòng bàn tay nhấn xoa bóp nhẹ vùng lưng.

4.Dùng các bài thuốc dân gian để chữa đau lưng

Lá ngải cứu+ muối: chuẩn bị một nắm lá ngải cứu, rửa sạch sau đó để khô và sao vàng lên cùng với muối cục hạt to. bọc lại bằng túi hoặc khăn mỏng, để ở nhiệt độ ấm vừa phải rồi chườm lên vùng bị đau nhức nhiều lần trước khi đi ngủ. Phương pháp này giảm đau lưng rất hiệu quả các mẹ nên làm thử.

Rượu gừng giảm đau lưng cho bà bầu

Rượu gừng: Gừng rửa sạch đất sau đó ngâm vào rượu trắng khoảng 3 ngày là bắt đầu dùng được, tuy nhiên để tác dụng tốt nhất nên ngâm thời gian lâu hơn( khoảng 1 tháng). Lấy hỗn hợp này lấy ra xoa bóp khu vực bị đau nhức thương xuyên vào buổi tối, sử dụng bài thuốc này thường xuyên sẽ giúp giảm đau lưng khi mang thai tháng thứ 9 rất hiệu quả cho các mẹ bầu. 

5.Luyện tập thể dục hằng ngày: 

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu luôn được khuyến khích tập các bài tập nhẹ nhàng để tăng sức mạnh và độ dẻo dai cho cơ thể. Những bài tập dành cho vùng lưng, bụng và xương chậu sẽ giúp bạn hạn chế tối đa được cơn đau lưng.

Bài tập 1

  • Đứng lưng dựa vào tường. Chân cách tường vài cm và hơi nâng đầu gối lên. Để một tay vào vùng thắt lưng và nghiêng hông về cùng phía, đổi bên và làm tương tự động tác đó. Tiếp tục lặp đi lặp lại hai động tác này một cách nhẹ nhàng. Khi đã thành thục, thai phụ có thể tập ở bất kì đâu, không nhất thiết phải dựa vào tường.
  • Nên tập thường xuyên để phòng tránh trước khi các cơn đau lưng xuất hiện. Nếu bị đau thắt lưng, bài tập nghiêng hông sẽ tốt hơn là ngồi xổm.

Bài tập 2

  • Quỳ gối và chống tay xuống sàn nhà, sao cho lưng với đầu thẳng một đường thẳng. Bài tập này sẽ giúp giảm áp lực do thai nhi tạo ra cho lưng. Mẹ bầu có thể tập thường xuyên hằng ngày, giúp giảm đau thắt lưng rất hiệu quả.
  • Thực hiện thường xuyên bài tập thể dục có thể giúp tăng cường sự chắc chắn của lưng và có thể làm giảm đau lưng khi mang thai. Hỏi ý kiến và được bác sĩ chấp thuận, bạn hãy thực hiện các hoạt động nhẹ như bơi lội hoặc đi bộ.

Những thay đổi bên trong lẫn bên ngoài dẫn đến chuyện đau lưng khi mang thai tháng thứ 9 là không thể nào tránh khỏi. Mẹ bầu nên nắm vững những cách giảm đau lưng ở trên để có thể dễ chịu hơn trong tháng mang thai thứ 9 đầy khó khăn này. Tham khảo tổng hợp những kiến thức dành cho bà bầu khi mang thai tháng thứ 9 tại: https://mangthaiantoan.com/mang-thai/mang-thai-thang-thu-9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *