Bụng cứng khi mang thai tháng thứ 9 có phải sắp sinh không?

Bụng cứng khi mang thai tháng thứ 9 khiến cho nhiều bà bầu cảm thấy lo lắng, không biết có phải là dấu hiệu sắp sinh hay không? Bụng to và căng cứng ở tháng cuối tất nhiên là điều bình thường mà thai phụ thường gặp vậy nguyên nhân là do những yếu tố nào? chúng ta cùng tìm hiểu để các mẹ cảm thấy yên tâm hơn nhé.

Ở tháng thứ 9, tháng cuối cùng của giai đoạn mang thai, đây là lúc bé phát triển rất nhanh và hoàn thiện tất cả các cơ quan, bộ phận cơ thể chuẩn bị cho thời điểm chào đời và cơ thể mẹ cũng có nhiều thay đổi để thích nghi, chính những thai đổi này là nguyên nhân chính làm cho bụng  mẹ bầu căng cứng.

Bụng cứng khi mang thai tháng thứ 9 có phải sắp sinh

Nguyên nhân bụng cứng khi mang thai tháng thứ 9

  • Áp lực của bé lên tử cung:  Thai nhi phát triển trong tử cung chèn lên khoang chậu bàng quang và trực tràng. Khoảng 3 tháng đầu thai nhi còn nhỏ nên không ảnh hưởng nhiều, bước qua tháng thứ 4 thai nhi lớn dần bắt đầu tử cung mẹ to ra gây áp lực lên các bộ phận khác tạo nên hiện tượng gò cứng bụng.
  • Do sự chuyển động của thai nhi: thai nhi bắt đầu chuyển động từ tam cá nguyệt thứ 2 và nhiều hơn vào những tháng cưới thai kỳ mỗi lần chuyển mình sẽ gây ra những con gò cứng trên bụng mẹ.
  • Bà bầu tháng thứ 9 có nhiều triệu chứng do thay đổi của cơ thể trong đó khi bị táo bón sẽ gây ra hiện tượng bụng căng cứng. nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để tránh bị táo bón ảnh hưởng đến tử cung của các mẹ.
  • Bàng quang đầy: Thường xuyên đi tiểu để tránh tình trạng bàng quang đầy nước làm bụng cứng khi mang thai tháng thứ 9.
  • Da bụng bị kéo giãn: tháng thứ 9 bụng bà bầu đã phát triển rất to do đó làn da cũng bị kéo giãn ra, làn da của các mẹ không kịp thích ứng với sự tăng kích thước nhanh của bụng mẹ làm xuất hiện những vết rạn da.
  • Thiếu nước cũng một trong những nguyên nhân làm xuất hiện những con gò cứng bụng. cho nên mẹ bầu có gắng uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, tuy nhiên mỗi lần uống một ít, và uống nhiều lần.

Mang thai tháng thứ 9 bụng mẹ bầu căng cứng

Vậy bụng cứng khi mang thai tháng thứ 9 có nguy hiểm không?

Hiện tượng này rất là bình thường mà đa số thai phụ nào cũng gặp phải, nó không nguy hiểm nếu như các cơn gò cứng này không kèm theo các dấu hiện bất thường khác như:  chảy máu âm đạo, đau lưng, chuột rút. Nếu xuất hiện kèm theo các triệu chứng trên thì tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Những cơn gò trước tuần thứ 37 với tần suất 10 phút/ lần hoặc dày đặc hơn, kèm theo đó là tình trạng đau bụng và ra máu, mẹ cần đến bệnh viện ngay vì có thể đây là dấu hiệu sinh non. Đặc biệt, những mẹ bầu đã từng sinh non sẽ có nguy cơ chuyển dạ sớm nhiều hơn

Chứng mất ngủ khi mang thai tháng thứ 9 và cách khắc phục

Bụng căng cứng có phải là dấu hiệu sắp sinh hay không?

Tùy theo mức độ và tần suất xuất hiện và các triệu chứng kèm theo mà thai phụ có thể nhận biết đó có phải là con đau đẻ hay không?

Biểu hiện của thai phụ sắp sinh chính là các cơn gò cứng xuất hiện đều đặn từng cơn và liên tục trong ngày. Khi xuất hiện dấu hiệu này mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý vì đã đến lúc em bé chào đời. kèm theo đó là những dấu hiệu  khác rõ ràng hơn:

  • Xuất hiện cơn gò tử cung nhiều hơn 6 lần/giờ.
  • Dịch âm đạo có lẫn máu  và trở nên đặc hơn.
  • Đau lưng dưới và có cảm giác giống như bị chuột rút ở vùng bụng dưới.
  • Cảm thấy bị áp lực ở vùng xương chậu, cảm giác như em bé dang đẩy xuống.

Bụng cứng khi mang thai tháng thứ 9 là dấu hiện bình thường mà bất kỳ bà bầu nào cũng gặp phải, nó không nguy hiểm tuy nhiên các mẹ cũng cần phải biết những nguyên nhân gây ra các cơn gò cứng ở bụng để không cần phải quá bận tâm lo lắng. Chỉ trong một vài trường hợp bụng cứng kèm theo dấu hiệu bất  thường khác  thì tốt nhất thai phụ nên đến gặp bác sĩ.

Mang thai tháng 9 các bà mẹ có rất nhiều vấn đề phải quan tâm đến , sự thay đổi của thai nhi cũng như cơ thể làm cho người mẹ luôn cảm thấy khó chịu. Mẹ bầu nên tìm đọc những thông tin kiến thức về những thay đổi trên khi mang thay tháng cuối, điều này sẽ giúp mẹ bầu biết cách làm đúng, không hoang mang, lo lắng khi gặp phải. Xem tổng hợp các kiến thức dành cho bà bầu tháng 9 tại: Bà bầu mang thai tháng thứ 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *