Bí quyết giảm phù chân khi mang thai tháng thứ 9

Các mẹ bầu bị phù chân khi mang thai tháng thứ 9 là hiện tượng rất bình thường không có gì cần phải lo lắng. có đến 75% bà mẹ đều có triệu chứng này trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ. tuy nhiên việc bị phù chân khi mang thai cũng gây rất nhiều khó khăn và phiền phức cho các mẹ cho nên mẹ bầu cần nên biết những bí quyết giúp giảm phù chân và dễ chịu hơn trong giai đoạn này.

1. Tại sao lại xuất hiện chứng phù chân khi phụ nữ mang thai?

Bị phù chân khi mang thai tháng thứ 9 là vấn đề mà hầu hết phụ nữ mang thai thường gặp nó bắt nguồn từ sự thay đổi của cơ thể mẹ và cả bé. Thai kỳ tháng thứ 9 bé đã rất lớn chiếm hầu hết diện tích trong ổ bụng do đó gây áp lực lên các tĩnh mạch làm cho máu khó chảy ngược vể tim.

Hơn nữa trong thời gian mang thai cơ thể sản sinh thêm một lượng chất lỏng để bổ sung, làm mềm cho cơ thể mẹ, chất lỏng này dễ bị tích tụ và gây ra chứng phù chân khi mang thai tháng thứ 9

Phù chân khi mang thia tháng thứ 9

Phù chân khi mang thai tháng thứ 9

2. Bí quyết giảm phù chân khi mang thai tháng thứ 9 cho các mẹ.

Có nhiều cách để phòng tránh cũng như hạn chế phù chân khi mang thai rất hiệu quả. Từ việc bổ sung dinh dưỡng, luyện tập hay các mẹo trong sinh hoạt hằng ngày. Nên các mẹ bầu không cần quá lo lắng bận tâm về vấn đề khá phổ biến này, phù chân chỉ gây một chút khó chịu cho mẹ bầu không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi mà bà mẹ.

  • Thường xuyên thay đổi các tư thế, không nên đứng quá lâu vì như thế sẽ làm chất lỏng dồn xuống chân gây ra hiện tượng phù nề. Nằm cũng phải đúng tư thế, theo các chuyên gia thì mẹ bầu phải nằm nghiêng sang bên trái để giảm áp lực lên tĩnh mạch vì tĩnh mạch chủ nằm ở bên phải. Khi ngồi cần thường xuyên duỗi thẳng hoặc giơ cao chân để giảm đau và phù chân.
  • Tập luyện thường xuyên cũng là một phương pháp giúp giảm phù chân khi mang thai tháng thứ 9 rất hiệu quả. Ở tháng thứ 9 bà bầu chỉ nên luyện tập nhẹ bằng cách đi bộ trong khoảng từ 20-30 phút mỗi ngày để giúp máu lưu thông tốt hơn.
  • Ở gia đoạn này các bà mẹ mang thai cũng có thể ngâm mình trong nước mát để giảm áp lực lên da, giảm sưng phù nề. hoặc ngâm chân trong nước nóng trước khi đi ngủ, việc này không chỉ có lợi cho giấc ngủ mà còn làm cho máu ở chân tuần hoàn tốt hơn.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng 9

  • Chế độ dinh dưỡng cân bằng lá rất quan trọng giúp bà bầu đảm bảo được sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi trong suốt quá trình mang thai, điều này cũng giúp làm giảm nguy cơ bị phù chân. Ở giai đoạn tháng thứ 9 nên các bà mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu protein như thịt, cá, tôm, trứng, sữa và các loại đậu. Sắt cũng là một chất rất cần bổ sung vào giai đoạn này vì thế nên ăn gan động vật từ 2-3 lần 1 tuần để bổ sung đầy đủ.
  • Bên cạnh đó thì cũng không nên ăn một số loại thực phẩm khó tiêu hóa như  các sản phẩm từ nếp, khoai lang, khoai tây….. để cho máu tuần hoàn tốt hơn. Không nên ăn quá mặn, tạo áp lực cho thận ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gây phù nề ở chân.
  • Bà bầu tháng thứ 9 nên đảm bảo cơ thể có đủ nước. Uống nhiều và đủ nước giúp bộ máy tiêu hóa và tiết niệu hoạt động tốt hơn phòng tránh hiện tượng tích tụ chất lỏng gây phù chân. Trung bình mỗi ngày bà bầu phải uống 1,5 đến 2 lít nước, nhưng nên chú ý không nên uống quá nhiều quá no trong 1 lúc, nên uống từng ngụm nhỏ và uống nhiều lần.
  • Giày và tất để giữ ấm cho các mẹ bầu,  bị phù chân khi mang thai tháng thứ 9 nên chân sưng lên nên các bà mẹ nên chọn cho mình giày và tất phù hợp, vừa kích cỡ tránh trình trạng quá chật ảnh hưởng không tốt đến chân, làm chân sưng và đau hơn. Một điều nữa cũng cần đáng lưu ý đó là chăm sóc tốt cho đôi bàn chân nên cắt móng chân  gọn gàng không để dài tránh trầy xướt.

Bà bầu khỏe mạnh

Mang thai an toàn, khỏe mạnh

Hiện tượng bị phù chân khi mang thai tháng thứ là rất bình thường mà hầu hết các mẹ bầu đều mắc phải, phù chân không gây nguy hiểm đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi vì thế các bà mẹ mang thai không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên phù chân khi mang thai vẫn gây rất hiều khó chịu và đau nhức, mẹ bầu nên hiểu biết rõ  về các bí quyết giảm phù chân khi mang thai tháng thứ 9 để có một sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái trong gian đoạn quan trọng này nhé. Hi vọng những kiến thức thức mà bài viết này mang lại giúp ích được cho các me bầu.

Tham khảo thêm các các vấn đề khác khi mang thai tháng thứ 9 tại: https://mangthaiantoan.com/mang-thai/mang-thai-thang-thu-9/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *