Khó thở khi mang thai tháng thứ 8 có nguy hiểm hay không?

Không ít bà mẹ gặp tình trạng khó thở khi mang thai tháng thứ 8 vậy hiện tượng này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi hay không? Đó có phải là một hiện tượng bất thường gây nguy hiểm đến thai phụ hay không? Và nguyên nhân tại sao lại xuất hiện những cơn khó thở ở mẹ bầu.

Nguyên nhân gây khó thở khi mang thai tháng thứ 8

Thai nhi tháng thứ 8 đã khá lớn, tử cung của mẹ phải giãn nỡ hết mức để có đủ không gian cho bé, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến những cơ quan nội tạng khác, tử cung chiếm chỗ và dồn ép các cơ quan trong đó có phổi tử cung lấn từ dưới lên hạn chế hoạt động giãn nở của phổi do đó gây ra hiện tượng khó thở ở các mẹ bầu .

Tình trạng khó thở sẽ nặng hơn nếu như bà bầu sống ở trên cao, hoặc bà bầu có lượng nước ối nhiều. nhưng không cần phải quá lo lắng, khó thờ khi mang thai tháng thứ 8 là điều rất bình thường không có gì nghiêm trọng và nguy hiểm cả chỉ cần mẹ  bầu biết những biện pháp để khắc phục  sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Sau đây là những mẹo cho các mẹ dễ thở hơn trong tháng thứ 8 nhé.

Nguyên nhân gây khó thở khi mang thai tháng thứ 8

Mẹo giúp bà bầu dễ thở khi mang thai tháng thứ 8

  • Tư thế ngồi đúng giúp mẹ bầu dễ chịu hơn rất nhiều,  các mẹ phải ngồi thẳng lưng, hai vai ngả ra sau ở tư thế này sẽ giúp phổ dễ giãn nở hoạt động dễ hơn, không nên ngồi khòm người.
  • Kê gối cao lưng cũng giúp hoạt động hô hấp của phổi dễ dàng hơn.
  • Thiếu chất sắt cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thơ khi mang thai tháng thứ 8, do đó bạn cần bổ sung sắt trong suốt quá trình mang thai. Tốt nhất nên gặp bác sĩ để được tư vấn tốt hơn trong trường hợp này.
  • Đến tháng thứ 9 sắp sinh, khi bé di chuyển dần xuống vùng xương chậu không còn áp lực nhiều đến hoạt động của phổi, thai  phụ tự nhiên sẽ thấy dễ thở hơn.

Kê gối cao giúp bà mẹ dễ thở hơn

Những trường hợp nguy hiểm khi thai phụ cảm thấy khó thở

Khó thở khi mang thai tháng thứ 8 cũng có những trường hợp nguy hiểm mà các mẹ nên biết : khó thở kèm theo các hiện tương môi, đầu ngón tay tím tái. Thở gấp, mạch đập nhanh, sốt , ho dai dẳng ho ra máu. Khi thấy khó thở cùng các dấu hiệu trên nên đến gặp ngay bác sĩ.

Những mẹ bầu có bệnh  như hen suyễn , viêm phổi nên chú ý cẩn trọng hơn vì tình trạng khó thở thường nghiêm trọng hơn ở những người có bệnh đường hô hấp.

Tình trang đông máu trong thai kỳ cũng có nguy cơ gây ra thuyên tác phổi (máu đông bị trôi ở phổi). Trường hợp này khá hiếm nhưng rất nguy hiểm.

 

Một số triệu chứng khác khi mang thai tháng thứ 8 mà bà bầu nên lưu ý

 

  • Ợ nóng, bị khó tiêu và trào ngược axít dạ dày nhiều hơn nữa trong tháng mang thai này. Hãy cố gắng ăn được 6 đến 7 bữa nhỏ trong một ngày, hơn là ăn thật no 2 3 lần như người bình thường. Hơn nữa, bây giờ bạn có thể cũng không cảm thấy đói nhiều như trước đây, nên sẽ thấy dễ chịu hơn với từng lượng nhỏ thức ăn
  • Chân của bạn có thể sẽ có dấu hiệu bị giãn tĩnh mạch vào tầm thời gian này. Nếu mẹ bạn hay ai đó trong gia đình cũng từng bị như vậy, thì bạn cũng dễ có khả năng bị chứng này. Hãy ngồi bất cứ khi nào có thể, và gác chân cùng bàn chân lên cao. Kê chân theo bất cứ cách nào bạn có thể để đưa máu quay trở lại thân người
  • Bạn lúc nào cũng thấy nóng, và ngay cả khi mọi người đều cảm thấy lạnh, thân nhiệt của bạn vẫn cao hơn ít nhất là vài độ. Nếu bạn đặt tay ngay sát gần da bụng mình, bạn sẽ cảm thấy hơi nóng sực tỏa ra từ cơ thể mình

Bà bầu tháng 8 có rất nhiều thay đổi cần chú ý

Khó thở khi mang thai tháng thứ 8 không kèm theo những dấu hiệu bất thường khác thì không gây nguy hiểm cho bà bầu cũng không ảnh hưởng đến thai nhi. Chỉ cần biết được một số mẹo nhỏ để giúp các mẹ dễ thở hơn thi đây không còn là vấn đề đáng bận tâm. Nhưng cũng phải chú ý một số trường hợp nguy hiểm mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Mang thai những tháng cuối thay kỳ có rất nhiều vấn đề mà các mẹ phải đối mặt. không nắm vững kiến thức thông tin về các vấn đề khi mang thai những tháng cuối sẽ gây tâm lý hoang mang lo lắng, đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu. Vì thế hãy tìm hiểu trang bị cho mình nhửng kiến thức cần thiết khi manng thai tháng thứ 8 tại: https://mangthaiantoan.com/mang-thai/mang-thai-thang-thu-8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *