Mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì tốt cho mẹ và thai nhi

Tháng thứ 9 là giai đoạn quan trọng quyết định đến cả quá trình mang thai của mẹ ,mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì tốt cho mẹ và thai nhi.?Chế độ dinh dưỡng trong giai doạn này là cực kỳ quan trong ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và cả sức khỏe của người mẹ trước khi bước đến giai đoạn vượt cạn đầy khó khăn. Dinh dưỡng đầy đủ giúp bé phát triển bình thường và toàn diện, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp bé ra đời phát triển tốt về thể chất và cả trí não.

Mang thai tháng thứ 9 giai đoạn cuối của thai kỳ cơ thể bé gần như đã phát triển hoàn thiện. Theo các số liệu thống kê trung bình thì ở giai đoạn này bé từ 44-46cm, nặng trong khoảng 2,6-2,75 kg , các cơ quan bên trong cũng đang dần hoàn thiệnnhư não, phổi… vì thế bé đòi hỏi rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ bầu. Đối với mẹ bầu cần một sự chuẩn bị thật tốt về mặt sức khỏe để bước qua giai đoạn sinh con đầy khó khăn tiêu hao rất nhiều sức lực, cần cung cấp đủ dưỡng chất để có thể trạng tốt khi sinh và phục hồi sau sinh, tránh các trường hợp thường gặp như thiếu canxi, loãng xương, hay thiếu máu sau sinh.

Bà bầu mang thai tháng 9 nên ăn gì?

Vậy mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi?

 • Thực phẩm chứa nhiều chất sắt: Mang thai tháng thứ 9 cần bổ sung rất nhiều chất sắt. chất sắt có nhiều trong thịt gà, cá,lòng đỏ trứng, trái cây sấy khô, bông cải xanh, rau bina, đậu lăng, các loại quả mọng….

 • Thực phẩm chứa chất xơ: bổ sung chất xơ để tốt cho tiêu hóa tránh bị táo bón: chất xơ có nhiều trong rau xanh, trái cây, bánh mỳ và hạt ngũ cốc.
 • Thực phẩm chứa nhiều canxi: Bổ sung canxi để tránh loãng xương cho bà mẹ sau sinh, canxi cũng là chất rất quan trong giúp bé hoàn thiện và phát triển khung xương. Thực phẩm có chứa nhiều canxi như: tôm, cua, các loại hải sản khác, sữa, các sản phẩm từ sữa, bột yến mạch, hạnh nhân…..

Chế độ dinh đưỡng cho bà bầu tháng 9

 • Thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Cung cấp cho bà bầu tháng 9 nhiều vitamin C cũng rất quan trong, vitamin C co nhiều trong rau quả như: cam, quýt, cà chua, dâu tây, bông cải xanh, sup lơ….

 • Thực phẩm chứa nhiều vitamin A: Bổ sung thêm các loại rau củ chứa vitamin A không bao giờ là thưa đối với bà bầu tháng 9 đang cần rất nhiều chất dinh dưỡng, cà rốt, khoai lang, dưa đỏ, ray bina là những thực phẩm giàu chất vitamin A.

Mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì  là vấn đề cực kỳ quan trọng, dinh đưỡng ở tháng cuối ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bà mẹ trước và sau sinh, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để sản phụ phục hồi nhanh sau khi sinh em bé. Dinh dưỡng đầy đủ cũng giúp bé phát triển tốt trong bụng mẹ và khỏe mạnh thông minh khi ra đời vì thế các mẹ nên tìm hiểu kỹ các kiến thức mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì.

Đau bụng dưới khi thai tháng thứ 9 có sao không?

Bên cạnh những thực phẩm những chất dinh dưỡng cần bổ sung mẹ bầu cũng nên chú ý đến những thực phẩm kiêng cử trong tháng cuối quyết định này, có những thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi mà mẹ nhất định phải biết.

Mang thai tháng 9 nên ăn gì và không nên ăn gì

 • Cafeine: các chất như cafein tất nhiên là không tốt cho bà bầu, mỗi ngày không nên được dùng quá 200mg, tuy nhiên để tránh xa cafeine không phải chỉ kiêng café là được, trong socola cũng chứa nhiều cafeine các mẹ nên lưu ý không nên ăn nhiều.

 • Trà đặc: uống trà pha quá đặc cũng không tốt cho bà mẹ và bé.

 • Rượu: Rượu là chất tuyệt đối không nên sử dụng khi mang thai, nó gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Rượu có thể làm bà mẹ sinh non, nghiêm trọng hơn là có thể làm chậm quá trình phát triển của trẻ, nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh.
 • Thuốc lá: Thuốc là rất nguy hiểm cho sức khỏe thai nhi và bà mẹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé, bà bầu tuyệt đối tránh xa khói thuốc là không những tháng cuối mà cả toàn bộ giai đoạn mang thai.
 • Đường hóa học: Cần loại bỏ hoàn toàn chất này trong giai đoạn mang thai,hạn chế cho sản phụ ăn các thức ăn chế biến sẵn bên ngoài .
 • Các loại thức ăn sống, chế biến chưa hoàn toàn: Kiêng cử thực phẩm chưa chín để tránh nhiễm khuẩn, nhiễm giun sán cho mẹ và bé.

Tháng cuối mang thai tâm trạng của bà bầu rất hoang mang vừa mừng lại vừa lo, cảm thấy cơ thể có nhiều thay đổi và những hiện tượng của giai đoạn cuối mang thai, trong gia đoạn này các mẹ cần phải nắm vững các kiến thức như: mang thai tháng 9 nên ăn gì và không nên ăn gì? Chăm sóc cho bà bầu như thế nào? Chế độ nghĩ ngơi ra sao? Các bệnh thường gặp khi bà bầu mang thai tháng cuối…..  tất cả những kiến thức trên mẹ bầu có thể tham khảo tại: http://mangthaiantoan.com/mang-thai/mang-thai-thang-thu-9/

Bình luận

FANPAGE

Sửa

Thống kê truy cập

Sửa
TOP